Tìm hiểu Tam cá nguyệt là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe nói đâu đó về tam cá nguyệt dành cho mẹ mang bầu. Song không hẳn ai cũng biết tam cá nguyệt là gì? Hôm nay hãy cùng Mẹo Vui tìm hiểu về thế nào là tam cá nguyệt nhé.

Tam cá nguyệt là gì?

Người xưa thường hiểu rằng giai đoạn mang thai của bà bầu là “mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày”. Còn ngày nay theo khoa học thì lại chia thai kỳ của mẹ bầu làm 3 giai đoạn. Từ đó bắt đầu có khái niệm “Tam Cá Nguyệt”.

  • Giai đoạn đầu tiên của tam cá nguyệt còn gọi là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn này được tính vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Có nghĩa là bắt đầu được tính khi bắt đầu của kỳ kinh cuối cho đến hết tuần thứ 13.
  • Giai đoạn tiếp theo của tam cá nguyệt còn gọi là giai đoạn thứ hai, giai đoạn này được tính vào 3 tháng tiếp theo của thai kỳ. Có nghĩa là bắt đầu tính tư tuần thứ 14 đến hết tuần thứ 27 của thai kỳ.
  • Giai đoạn cuối cùng của tam cá nguyệt còn gọi là giai đoạn cuối, giai đoạn này được tính vào 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. Có nghĩa là bắt đầu từ tuần thứ 28 đến hết tuần 40 ( có thể được tính đến lúc mẹ bắt đầu sinh nở ).
Tam cá nguyệt là gì? Mẹ bầu đã biết chưa?
Tam cá nguyệt là gì? Mẹ bầu đã biết chưa?

Như vậy, tam cá nguyệt giải thích bằng 3 giai đoạn mang bầu của mẹ, mỗi giai đoạn thường kéo dài trong 3 tháng và tương ứng với 14 tuần. Đối với tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ bầu phải tính thêm 1 tuần cuối cùng. Khi mẹ bầu hiểu rõ được cách phân chia này có thể hiểu rõ được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé để theo dõi và biết được các mốc cần thiết để đi khám thai, chế độ dinh dưỡng và việc sinh hoạt hàng ngày.

Ở trên mẹ bầu cùng Mẹo Vui đã tìm hiểu được tam cá nguyệt là gì rồi đó. Để hiểu rõ hơn về từng giai đoạn một, mẹ bầu cùng Mẹo Vui tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về tam cá nguyệt và những lưu ý trong từng giai đoạn một nhé.

1.Giai đoạn đầu tiên của tam cá nguyệt

Bao giờ cũng vậy, mọi sự khởi đầu thường làm cho chúng ta luôn ấn tượng cùng với cảm xúc bồi hồi khó quên. Khi mẹ bầu đang mang thai cùng trải nghiệm việc sinh nở thì giai đoạn đầu tiên khi biết mình được làm mẹ vẫn luôn luôn là điều tuyệt vời nhất.

Ở giai đoạn đầu tiên của tam cá nguyệt có nghĩa là mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt lưu ý là trong 4 – 7 tuần đầu tiên mẹ bầu cần có buổi khám thai đầu tiên để biết chắc chắn rằng mình đã mang thai. Điều này được bác sĩ chuyên khoa tiến hành bằng phương pháp siêu âm vùng bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Bước tiếp theo mẹ bầu sẽ được bác sĩ cẩn thậ kiểm tra huyết áp, cân nặng và đưa ra những lời tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cũng như khuyến cái trong việc sinh hoạt hàng ngày.

Mách nhỏ rằng cho mẹ bầu lần đâu mang thai không được tự ý bổ sung vitamin mà nên làm theo chỉ định của bác sĩ để mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé.

Giai đoạn đầu của tạm cá nguyệt tức mang bầu 3 tháng đâu
Giai đoạn đầu của tạm cá nguyệt tức mang bầu 3 tháng đâu

Khi mẹ bầu mang thai tới tuần thứ 10-12 thì mẹ bầu nên thực hiện siêu âm độ mờ da gáy để sớm phát hiện những hội chứng như bị đao cho bé. Nếu qua thời gian này thì kết quả siêu âm không còn chính xác nữa. Lúc này mẹ bầu có thể được bác sĩ cho biết thêm về ngày dự kiến sinh dựa vào ngày đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng hoặc thông qua các chỉ số siêu âm về ước tính độ tuổi thai nhi.

Trong giai đoạn đầu này của tam cá nguyệt, đa phần mẹ bầu sẽ hết ốm nghén vào tuần thứ 10-11 của thai kỳ. Tuy nhiên vẫn có một số mẹ bầu sẽ bị ốm nghén suốt quá trình mang thai nên việc qua tuần thứ 10-11 rồi mà vẫn chưa hết ốm nghén thì mẹ bầu đừng có lo lắng quá mà ảnh hưởng đến bé nhé.

2. Giai đoạn thứ hai của tam cá nguyệt

Giờ đây, mẹ bầu cũng đã bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn, tình trạng ốm nghén và sự bỡ ngỡ của một mẹ bầu cũng không còn nữa. Lúc này bụng bầu sẽ lớn hơn qua mỗi ngày dù cho mẹ bầu không muốn nói với cả thế giới “tôi là mẹ bầu” thì ai ai cũng biết rõ điều đó. Mẹ bầu lúc này cũng cần phải bổ xung dinh dưỡng nhiều hơn tam cá nguyệt đầu tiên ( 3 tháng đầu thai kỳ ) để đảm bảo cho bé được cung cấp dưỡng chất đầy đủ nhất như protein, axit folic, canxi, sắt, thực phẩm dầu chất sơ và uống nhiều nước nhé.

Tam cá Nguyệt thứ 2, lúc này mẹ bầu bụng mẹ bầu sẽ lớn dần lên
Tam cá Nguyệt thứ 2, lúc này mẹ bầu bụng mẹ bầu sẽ lớn dần lên

3. Giai đoạn cuối của tam cá nguyệt

Lúc này mẹ bầu cũng đã trải qua được 27 tuần cùng với bé rồi. thời điểm mẹ và bé gặp nhau cũng đã gần kề, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng cần thiết để sinh con bon gồm : bệnh viện sẽ sinh con, đồ dùng cho cả mẹ và bé, tập thêm cách hít thở chuyển dạ. Những tháng cuối cùng mang bầu, mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi khó chịu trong người cùng với cảm giác nôn nóng gặp con. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải giữ tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi nhiều hơn, khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ thì cần phải nhập viện để chuẩn bị sinh.