Nốt ruồi ngày càng to ra và những nguy hiểm ẩn chứa bên trong

Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể đa phần là bình thường, tuy nhiên những nốt ruồi ngày càng to ra có thể cảnh báo nguy cơ ung thư đang tiềm tàng. Nhận biết sự thay đổi của nốt ruồi là cách để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư hiệu quả.

not ruoi ngay cang to ra
Tìm hiểu lý do vì sao nốt ruồi ngày càng to ra

Nốt ruồi hình thành như thế nào?

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da, thường có màu nâu, một số khác có màu tối hơn hay theo màu da. Bề ngoài, chúng thường nhô cao hay phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, một số còn có lông mọc tại nốt ruồi. Nốt ruồi thường có hình tròn hay hình oval với đường viền mềm mại. Nốt ruồi là tế bào biểu bì do hắc tố tạo thành, những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. 

not ruoi ngay cang to ra
Nốt ruồi có thể mọc bất cứ đâu trên cơ thể

Nốt ruồi xuất hiện khi các tế bào trong da phát triển thành một cụm thay vì phân bố đều trên da. Các tế bào này được gọi là tế bào bạch cầu, chúng tạo ra sắc tố cho làn da có màu sắc tự nhiên. Nốt ruồi có thể tối dần sau khi phơi nắng, trong những năm tuổi thiếu niên và trong thời kỳ mang thai.

Nốt ruồi thường thay đổi chậm theo thời gian, nốt ruồi ngày càng to ra hoặc có thể thay đổi về màu sắc và đôi khi có thể có lông mọc trên. Một số có thể không thay đổi, trong khi một số khác lại dần dần biến mất theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Vết bỏng bị thâm đen

Nốt ruồi ngày càng to ra có ý nghĩa gì?

Hầu hết nốt ruồi là lành tính, một số ít trường hợp nốt ruồi ngày càng to ra và phát triển thành ung thư tế bào biểu bì. Ung thư tế bào biểu bì là dạng ung thư da gây chảy máu, ngứa và đỏ da. Ung thư này có thể phát triển từ chỗ nốt ruồi hoặc không. Bạn cần khám bác sĩ nếu phát hiện nốt ruồi chảy máu, rỉ dịch, ngứa hay mềm đau.

Một số nốt ruồi ngày càng to ra và thay đổi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

not ruoi ngay cang to ra
Nốt ruồi ngày càng to ra đôi khi là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Các bác sĩ khuyên mọi người nên giữ lại nốt ruồi trên da để theo dõi và đi khám nếu có những dấu hiệu:

  • Thay đổi hình dạng: đặc biệt là nếu nốt ruồi có các cạnh không đều nhau.
  • Thay đổi kích thước: đặc biệt là nếu nốt ruồi ngày càng to ra.
  • Chảy máu một cách dễ dàng.
  • Nếu nốt ruồi có màu sắc khác nhau trong bóng râm từ vùng này sang vùng khác hoặc có màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, trắng, hay đen.
  • Nếu đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định là dấu hiệu bất thường.
Nốt ruồi ngày càng to ra và những nguy hiểm ẩn chứa bên trong 1
Có thể nhận biết sự thay đổi của nốt ruồi qua mắt thường

Nếu phát hiện thấy một nốt ruồi bất kỳ có những thay đổi trên, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Để kết luận một nốt ruồi có là biểu hiện ung thư da hay không, các bác sĩ thường sẽ cần quan sát một số tế bào từ các nốt ruồi dưới kính hiển vi. Những tế bào thu được sau khi sinh thiết, tức là thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Theo đó, nếu phát hiện trong sinh thiết một tế bào tồn tại các tế bào không điển hình hoặc đã bị ung thư, việc loại bỏ các nốt ruồi sẽ được đề nghị. Tùy vào kích thước và vị trí mà việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ nốt ruồi và một mô nhỏ xung quanh nó được cân nhắc.

Hướng dẫn cách tự chăm sóc khi nốt ruồi ngày càng to ra một cách bất thường

  • Tránh ra ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao: tức giữa 10 giờ sáng và 4 giờ chiều.
  • Dùng kem chống nắng: 20–30 phút trước khi ra ngoài. Bạn nên bôi kem chống nắng có độ bảo vệ từ 15 hay hơn. Bôi lại mỗi 2 giờ, nhất là khi bơi hay chơi thể thao nặng. Nhiều loại kem có thể ngăn cả 2 loại tia UVA và UVB. Nên mua kem có chứa chất avobenzone, titanum dioxide, transparent hay microdispersed zinc oxit. Bạn nên nhớ kem chống nắng cũng chỉ bảo vệ một phần, nó không phải là thần dược để chống ung thư.
  • Che nắng: bằng nón rộng vành, áo quần dài. Nếu được, bạn nên mặc loại quần áo đặc biệt bằng vải ngăn được tia UV.

Tìm hiểu thêm: giúp da không bị bắt nắng

Meovui.net vừa chia sẻ đến bạn những điều cần quan tâm khi có dấu hiệu nốt ruồi ngày càng to ra. Hy vọng bài viết này sẽ không làm bạn thất vọng. Hơn nữa, hiểu hơn về những nốt ruồi trên cơ thể để phòng ngừa những rủi ro và hạn chế nguy cơ gây ung thư da nữa nhé.