Những món ăn đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử

Về với Ninh Bình – vùng đất cố đô không chỉ níu giữ chân du khách bởi những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Nhà Thờ Đá,….. mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản Ninh Bình. Nếu đã có dịp về nơi đây thì nhất định chúng ta phải ăn thử ít nhất một lần.

Những món ăn đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử

1. Cơm cháy ruốc

Nhắc đến đặc sản Ninh Bình thì chúng ta không thể không kể đến món ăn đặc sản là cơm cháy ruốc. Món ăn này nghe tên cũng khá là thân thuộc với mọi người nhưng các công đoạn chế biến ra nó lại không hề đơn giản. Khi ăn cơm cháy, chúng ta có thể chấm kết hợp chấm với nước tương, ăn kèm hành phi hoặc ăn trực tiếp cũng rất ngon.

Những món ăn đặc sản ninh bình điển hình là cơm cháy
Cơm cháy Ninh Bình

2.Thịt dê núi

Thịt dê núi cũng là một món ăn hấp dẫn du khách khi đã đến đây. Chính vì dê ở nơi đây được chăn thả trên các ngọn núi đá nên thịt dê săn chắc và dai. Ngoài ra, thịt dê còn được chế biến thành rất nhiều món ngon như nem dê, thịt dê nướng hay dê luộc chấm tương gừng vô cùng dinh dưỡng.

thịt dê núi Ninh Bình
Thịt dê xào xả ớt đặc sản Ninh Bình
Có thể bạn quan tâm: Top 8 địa điểm du lịch đẹp tại Ninh Bình

3.Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn là một loại rượu có thương hiệu.Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình.Rượu nơi đây được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.

Rượu Kim Sơn - Ninh Bình
Rượu Kim Sơn

4.Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch là món ăn ngon, đặc sản của vùng đất Kim Sơn – Ninh Bình. Gỏi cá nhệch nổi tiếng nhất ở vùng Kim Sơn. Gỏi cá được chế biến khá công phu để khi ăn chúng ta sẽ không còn ngửi thấy mùi tanh mà thay vào đó là mùi thơm ngậy của cá.Gỏi cá nhệch khi được kết hợp dùng chung với rượu Kim Sơn nữa thì sẽ rất hay đấy !

Những món ăn đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử 1

5.Nem Yên Mạc

Vùng đất Yên Mô, Yên Mạc nổi tiếng với món nem chua cổ truyền. Tuy nguyên liệu làm ra món nem chua này rất đơn giản nhưng khi chế biến lại khá công phu và cầu kỳ. Để giữ được mùi vị và màu sắc hồng của thịt lợn thì người làm ra nó phải rất khéo léo. Nem chua được ăn kèm với lá ổi, lá sung chấm nước mắm chanh tỏi sẽ giứ được hương vị đặc trưng của món ăn.

Những món ăn đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử 2

6.Ốc núi Ninh Bình

Nếu như trước kia đến với Ninh Bình bạn thường nghĩ ngay đến món cơm cháy, thịt dê nhưng giờ đây đến du lịch Ninh Bình bạn phải thưởng thức ngay món Ốc núi Ninh Bình đặc sản mới nổi của vùng đất Ninh Bình. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Những món ăn đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử 3
Ốc núi Ninh Bình

Nếu đã về đến vùng đất cố đô Ninh Bình thì chúng ta không thể bỏ qua những món ăn dân dã nhưng đã làm nên thương hiệu nơi đây để chuyến đi của mình được trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé.