Những điều cần tránh trước khi mang thai

Việc gìn giữ sức khỏe trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bản thân người mẹ cũng như là bé sau này. Để có thể chăm sóc và bảo vệ bản thân mình tốt hơn, bạn cần tránh xa những điều sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Tránh tiếp xúc với chất độc hại

Cần phải tránh xa thuốc lá, sơn nhà, sơn tẩy rửa cũng như các loại thuốc trừ sâu… Tất cả đều là những hóa chất gây độc hại cho cơ thể con người. Nếu như người vợ tiếp xúc phải, khả năng bị dị tật ở thai nhi rất là cao, còn người tiếp xúc nhiều với những chất này thì chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Trước khi mang thai thì bạn cũng cần tránh xa tia bức xạ X-quang. Vì tia này có thể không tác hại nhiều với bạn nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Vì vậy, trong lúc bạn còn chịu tác dụng do phơi nhiễm bức xạ thì nên trì hoãn lại việc mang thai để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với thai nhi.

Không dùng hóa chất độc hại
Không dùng hóa chất độc hại

Đặc biệt, đối với rượu và thuốc lá thì bạn càng không nên tiếp xúc thì mới nhanh chóng có thai được. Người chồng ít tiếp xúc với rượu bia thuốc lá thì chất lượng tinh trùng mới được cải thiện.

2. Tránh việc Mang thai ngay sau khi sinh non hoặc bị sẩy thai, thai lưu

Đối với những bạn đang ở trong trường hợp này thì tử cung của bạn đã phải chịu tổn thương rất lớn nên cần thời gian để có thể phục hồi lại trạng thái tốt nhất. Vì vậy, nếu như bạn đã từng sinh non hoặc bị sẩy thai, thai lưu thì tốt nhất nên dành thời gian tối thiểu là 2 năm thì cơ thể của bạn mới sẵn sàng mang thai trong tình trạng tốt nhất.

Tránh mang thai khi sinh non, xảy thai

Trong trường hợp bạn có sử dụng thuốc tránh thai để kế hoạch trong một khoảng thời gian cho tới thời điểm muốn mang thai thì bạn cũng nên ngưng sử dụng thuốc trước 3 tháng để tăng khả năng thụ thai cao nhất.

3. Tránh Tự ý sử dụng thuốc

Để con của bạn có một sức khỏe tốt, sinh ra được lành lặn thì việc bạn sử dụng thuốc lại thực sự rất là quan trọng, vì một số loại thuốc không hề tốt cho thai nhi, thậm chí còn gây dị tật. Bạn thực sự không muốn phải hối hận khi sinh ra một người còn không lành lặn vì sự thiếu hiểu biết của mình. Hãy dành thời gian để đi khám bác sĩ thường xuyên và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như bạn muốn sử dụng một loại thuốc nào đó.

Tránh tự ý sử dụng thuôc
Tránh tự ý sử dụng thuôc

Những lưu ý trên dành cho bạn trước khi có em bé tuy không phải là những điều quá lớn. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy, bạn cần chú ý bảo vệ bản thân mình hơn trước và sau khi bạn mang thai để có được một người con khỏe mạnh.