Nhận biết 5 dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

dau-hieu-rung-trung-o-phu-nu
dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Việc rụng trứng là một điều hiển nhiên đối với một người phụ nữ trưởng thành nhưng không phải chị em nào cũng biết và cảm nhận được dấu hiệu rụng trứng xảy ra. Vì vậy, để giúp cho các cặp đôi đang mong con hay như đang tìm biện pháp tránh thai an toàn, Mẹo Vui sẽ giải thích cho chị em biết được dấu hiệu của việc rụng trứng.

Có thể bạn quan tâm: Cần phải làm gì để nhanh có thai nhất?

1. Thời điểm trứng rụng ở phụ nữ

Hầu hết chị em có kinh nguyệt đều từ 28 – 30 ngày thì đều rụng trứng ít nhất một lần trong tháng và xảy ra vào ngày thứ 15 của ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Trong ngày này việc thụ thai rất dễ xảy ra. Vì vậy chị em có thể tham khảo thêm Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai nếu như muốn tính ngày rụng trứng của mình.

Thời điểm rụng trứng ở phụ nữ khoảng từ 28 - 30 ngày
Thời điểm rụng trứng ở phụ nữ khoảng từ 28 – 30 ngày

Mặc dù để nâng cao khả năng thụ thai chị em có thể tính ngày rụng trứng, mặc dù cũng có những trường hợp sẽ không rụng trứng vào đúng ngày. Vì vậy, chị em có thể dựa vào những dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để biết được một phần nào việc rụng trứng diễn ra trong cơ thể mình.

2. 5 Dấu hiểu rụng trứng biểu hiện rõ nhất

Cho dù có một số chị em xảy ra việc rụng trứng không theo một chu kỳ nhất định thì vẫn có thể cảm nhận được việc rụng trứng xảy ra thể hiện rất rõ trong cơ mình.

Khi trứng chuẩn bị rụng, chị em có thể cảm nhận được dấu hiệu rụng trứng rõ ràng nhất như sau:

2.1. Xuất hiện chất nhày ở âm đạo

Cứ đến ngày rụng trứng, chất nhầy màu trắng của chị em ở âm đạo sẽ nhiều hơn hẳn ngày bình thường. Thông thường, lượng chất nhầy này sẽ tăng nhiều hơn về lượng lẫn đổ ẩm. Sau khi trứng rụng, chất nhẩy này sẽ ít đi cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và lúc đó chất nhẩy đang ở mức thấp nhất.

Dịch nhày màu trắng là dấu hiệu rụng trứng

Lượng chất nhầy tiết ra cũng phụ thuộc vào lượng hormon trong cơ thể chị em nên có thể dùng nó để nhận biết được dấu hiệu rụng trứng xảy ra.

2.2. Cơ thể có nhiệt độ cao hơn bình thường.

Vào ngày rụng trứng, cơ thể của chị em sẽ ấm hơn bình thường, điều này có thể kiểm tra bằng cách dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. Do lúc này nhiệt độ cơ thể của chị em chỉ tăng khoảng 0.5 độ nên dấu hiệu này thường chỉ phát hiện được khi đo nhiệt độ.

2.3. Nhu cầu về chuyện vợ chồng nhiều hơn

Khi chị em bắt đầu chuẩn bị đến ngày rụng trứng, nhu cầu về chuyện vợ chồng nhiều hơn do lúc này cơ thể chị em sẽ sản sinh ra lượng estrogen chi phối tâm trạng cảm xúc làm cho chị em cảm thấy đối tác của mình hấp dẫn hơn.

2.4. Ngực to hơn và căng cứng

Do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể chị em tăng cao trong ngày trứng rụng để cho quá trình thụ thai chuẩn bị diễn ra nên lúc này chị em sẽ cảm thấy cương cứng và đau tức ngực.

2.5. Đau tức bụng dưới

Đau tức bụng dưới

Vào thời điểm rụng trứng chị em sẽ cảm thấy đau tức bụng dưới, đầu hơi, chướng bụng… Nguyên nhân là trứng đang di chuyển trong ống dẫn trứng để đi tới tử cung.

Trên đây Mẹo Vui đã nêu lên 5 dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để chị em tham khảo thêm và nhận biết thêm về những gì sẽ xảy ra trong cơ thể mình vào ngày rụng trứng từ đó sẽ biết được thời điểm quan hệ vợ chồng có khả năng có thai cao nhất.

Để có thể biết được chính xác hơn ngoài 5 dấu hiệu trên, chị em có thể tham khảo thêm về : Các phương pháp xác định ngày rụng trứng ở phụ nữ