Hướng dẫn cắt,hãm và đánh tiết canh vịt đơn giản nhất

tiet-canh-vit
tiet-canh-vit

Tiết canh vịt là một món ăn rất là quen thuộc với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên để đánh được một bát tiết canh vịt thơm ngon và hấp dẫn thì bạn cũng cần phải biết một số mẹo nhỏ cùng với

1. Cách hãm tiết canh vịt

– Trước khi bắt đầu cắt tiết vịt, ta cần phải pha 1 phần nước mắm và 2 phần nước (nước đun sôi để nguội). Pha nhiều hay ít còn tùy thuộc vào con vịt cắt tiết lớn hay nhỏ. 

– Con vịt nặng 1kg, thì pha một thìa nước mắm với hai thìa nước. ( hay hiểu nôm na là 1 phần nước mắm và 2 phần nước. ( đối với con vịt nặng hơn thì ta pha nhiều hơn bình thường một chút )

– Ngoài ra, một số nơi còn thuốc đau dạ dày để hãm, một con vịt chỉ cần nhỏ 1 giọt nước thuốc đau dạ dày, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không hấp dẫn bằng nước mắm hoặc bạn có thể hãm bằng thuốc muối hay chanh đều được.

Hướng dẫn đánh Tiết canh Vịt đơn giản nhất
Đánh tiết canh vịt đơn giản mà ngon

2. Cách cắt tiết vịt sao cho tiết chảy đều

– Sau khi đã xong nước để hãm tiết phù hợp với con vịt rồi tiến hành cắt tiết vịt. Cắt vào sau gáy có mao mạch của con vịt, lúc này tiết sẽ chảy rất nhanh, tránh trường hợp tiết bị chảy nhỏ giọt khiến tuyết đông dạng sợi rồi chuyển thành màu đen, cắt dứt khoát để không bụi đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào tiết.

– Lúc này bạn đã có khoảng 1 bát tiết vịt, đổ nước đã pha ở trên vào hòa với tiết để hãm tiết. Sau khi hãm tiết xong, bắt đầu đánh tiết canh.

Cách đánh tiết canh vịt ngon

3. Cách đánh tiết canh vịt đơn giản nhất

Chuẩn bị:

  • 1 con vịt ( đương nhiên vì chúng ta đang đánh tiết canh vịt mà ).
  • Lạc rang ( có thể mua lạc sống về rang hoặc ra chợ mua lạc rang sẵn ), Rau húng chó , mùi tàu, Hành khô (nướng chín tạo mùi thơm ),
  • 5 quả chanh
  • Một bát nước đun sôi để nguội pha mì chính (mì chính càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc dùng luôn nước luộc vịt, nhưng cần phải vớt mỡ, vì nước mỡ ngậy béo rất khó đông.

Tiền hành:

Chuẩn bị nhân để đánh tiết canh vịt:

Sau khi luộc xong vịt, vớt ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau của con vịt để làm nhân

Cổ vịt, lòng, mề. Tất cả đều phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhất là phần cổ. Trong trường hợp thiếu nhân ta có thể mua thịt lợn dải, sụn lợn về luộc lên băm nhỏ ra để đánh.

Nướng chín hành bóc ra rồi cho vào băm cùng với nhân ở trên.

Hướng dẫn cắt,hãm và đánh tiết canh vịt đơn giản nhất 1

Thành phẩm là những bát tiết canh vịt cực thơm ngon

Cách pha tiết canh vịt:

Để có một bát tiết canh ngon, đầu tiên bạn cần phải dùng nước sôi pha mì chính ( Hoặc nước luộc vịt ) đã chuẩn bị ở trên pha cùng với tiết theo tỷ lệ 1:1 ( có nghĩa là cứ 1 bát nước thì 1 bát tiết ). Sau đó dùng đũa quấy đêu lên, quấy càng đều và càng nhiều thì tiết trông càng đẹp và hấp dẫn, rồi đổ vào bát nhân đã chuẩn bị.

Lưu ý: trước khi pha nước với tiết, ta cần phải cho mắm muối vào nước và nếm thử sao cho có độ mặn vừa phải, vì nước mặt quá tiết cũng không đông mà nước nhạt quá tiết cũng không đông).

Đem tiết đã đánh ở trên để vào một chỗ cố định cho đông hẳn.

Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính (bột ngọt) với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.

Những lưu ý quan trọng:

Cách đánh tiết canh lợn cũng áp dụng phương pháp trên. Tuy nhiên, việc ăn tiết canh lợn là rất nguy hiểm nên bạn hạn chế đánh và ăn tiết lợn nhé.

Nếu bạn có ý định đánh tiết canh gà thì Mẹo Vui khuyên bạn là không nên vì ăn tiết canh gà rất là độc và không tốt cho sức khỏe.

Nếu như bát tiết canh vịt không đông bạn có thể cho thêm một chút mỳ chính và mắm vào để chữa tiết canh vịt là được.