Dấu hiệu cảm cúm khi mới mang thai,cách phòng ngừa

Hầu hết mẹ bầu đều có thể bị cảm cúm khi mới mang thai, Dấu hiệu của việc bị cảm cúm khi mới mang thai là gì? Có nguy hiểm không? cách phòng ngừa chúng ra sao? Mẹ bầu cùng Mẹo Vui đi tìm câu trả lời nhé:

1.Cảm cúm khi mới mang thai là gì?

Cảm cúm khi mới mang thai là khi mẹ bầu bị nhiếm virus ( trong y khoc sẽ chia ra làm 2 loại là cảm lạnh và cảm cúm ). Tức là khi có virus thâm nhập vào cơ thể của con người thông qua đường miệng hoặc mũi

Cảm lạnh là khi bị nhiễm siêu vi khuẩn ở đường hô hấp. Có tới hơn 100 loại virus khác nhau gây ra những chứng cảm lạnh thông thương và chúng ta thường hay gặp lại virus Rhinovirus nhất.

Cảm cúm cũng là một bệnh truyền nhiễm, no khac cảm lạnh ở chỗ cúm là do nhóm virus influenza virus gây ra. Có rất nhiều loại cúm khác nhau như nhóm cúm A, B, C. Trong đó, phổ biến nhất thường là cúm A và cúm B. Theo từng năm mà các chửng loại virus có cách thức hoạt động khác nhau và chúng thường đột biến thành các loại chủng mới. Vì vậy, hàng năm đều phải phát triển vaccine cúm mới.

Bệnh cảm cúm nó là một thuật ngữ diễn tả rất chung chung việc phân biệt cảm lạnh hay là bị cúm để cần biết phòng ngừa hay là chữa trị đối với mỗi bệnh khác nhau. Đặc biệt đối với những trường hợp đang mang thai mà bị cảm cúm, vì khi mẹ bầu mang thai virus cúm không chỉ ảnh hưởng tới mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới con nữa.

Cảm cúm khi mới mang thai là do sốt virus hoặc cảm lạnh
Cảm cúm là do sốt virus hoặc cảm lạnh

2. Nhận biết cảm cúm khi mới mang thai

2.1.Phân biệt cúm do virus hay là do cảm lạnh

cả hai bênh cúm do virus hay là do cảm lạnh đều chỉ những bệnh bị nhiễm trùng đường hô hấp. Để thấy được sự khác biệt giữa cúm và cảm lạnh cần phải nhìn vào các triệu chứng:

Triệu trứng mẹ bầu bị cảm lạnh
 • Hắt hơi sổ mũi
 • Ho kéo dài
 • viêm họng
 • Cơ thể cảm thấy hơi mệt mỏi
 • Nhức đầu hoặc đau nhức cơ thể

Khi bị cảm lạnh, mẹ bầu sẽ cảm thấy sức khỏe được cải thiện từ sau 7 đến 10 ngày, mặc dù các triệu chứng cảm lạnh có thể kéo dài lên tới 2 tuần.

Triệu trứng mẹ bầu bị cúm virus
 • Bị sốt
 • Đau nhức cơ thể
 • Đau đầu, sổ mũi
 • Viêm Họng
 • Cảm giác cơ thể thấy lạnh
 • Cơ thể mệt mỏi kéo dài

Khi bị cúm, cơ thể mẹ bầu có thể sẽ mắc bệnh từ 1 đến 2 tuần. Khi có các triệu chứng bị cúm, mẹ bầu nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt tránh để lâu bệnh thêm nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu mẹ bầu bị cúm, khi cần thiết bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng virus cho mẹ. Có một số loại thuốc được chỉ định riêng dành cho mẹ bầu và không làm ảnh hưởng tới con, vì vậy mẹ bầu đừng quá lo lắng mà hãy dùng thuốc theo đơn của bác sĩ nhé.

mẹ bầu mới mang thai bị cảm cúm
mẹ bầu mới mang thai bị cảm cúm

2.2. Ảnh hưởng của việc bị cúm khi mới mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu bị cảm cúm có nguy cơ cao đến việc phát triển của bé khi mẹ bầu ho và cúm. Các triệu chứng thường gặp nhất ở mẹ bầu là viêm phế quản hay như nghiêm trọng hơn là biến chứng thành viêm phổi. Đôi khi mẹ bầu sẽ gặp những bệnh cúm như: viêm màng não, viêm não, nhiễm trùng, viêm tai giữa.

Nếu như mẹ bầu bị cúm trong lúc đang mang thai, khả năng nguy cơ cao mẹ sẽ sinh non hoặc bé khi sinh ra có trọng lượng thấp. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới thai chết lưu hoặc bé sexdd bị tử vong ngay trong tuần đầu tiên trong cuộc đời. Vì vậy, khi có dấu hiệu bị cảm cúm mẹ bầu nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu như các triệu chứng mẹ bầu gặp phải không cải thiện hay như trầm trọng hơn như: khó thở, đau họng, ho có đờm xanh, sốt cao và cảm thấy tức ngực.

3. Phòng ngừa cảm cúm khi mới mang thai

Hiện nay, cách tốt nhất để mẹ bầu tránh bị cảm cúm là tiêm phòng cúm. Việc tiêm phòng cảm cúm khi mang thai là để bảo vệ cho cả mẹ và bé.
Virus gây cảm lạnh thường lây trong không khí khi mẹ bầu tiếp xúc với ai đó bị ho, hắt hơi cũng như việc nói chuyện. Ngoài ra nó cũng có thể lây lan bằng tay khi mẹ bầu dùng chung đồ với người bị bệnh, sau đó mẹ bầu chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình dẫn tới việc mẹ bầu bị lây bệnh.
Vì cảm cúm là bệnh rất dễ lấy, nhất là đối với mẹ mới bầu do sức đề kháng của mẹ bầu lúc này rất yếu, vì vậy tốt nhất là tránh xa bất kì có dấu hiệu cảm lạnh hoặc cúm.
Mẹ bầu nên rửa tay bằng xà bông và nước ấm hoặc chất tẩy rửa có cồn.
Mẹ bầu cần tập thể dục lành mạnh, ngủ dẩy đủ và ăn nhiều trái cây và rau củ để ngừa bệnh cảm cúm được tốt hơn.

Trên đây Mẹo Vui cũng chia sẻ với mẹ bầu Dấu hiệu cảm cúm khi mới mang thai,cách phòng ngừa. Chúc mẹ bầu sẽ luôn khỏe mạnh khi mang thai để mẹ và bé cùng được khỏe mạnh.

Xem thêm: Khi mới mang bầu có nên ăn quả na không?