Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Cứ đến ngày rằm tháng 7 hàng năm ( 15/07 Âm lịch ) người Việt Ta có phong tục chuẩn bị những lễ vật cúng rằm. Phong tục bao gồm đốt vàng mã cho ông bà, tổ tiên, sau đó là sắm sửa một mâm thịnh soạn để cúng cho các vong hồn không nơi trú ẩn.

Tương truyền răng sau buổi cúng mà mâm chúng sinh này được nhiều người cướp đồ lễ thì gia chủ gặp nhiều may mắn, gia đình khỏe manh. Dù răng phong tục là thế nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người không biết lễ vật cúng rằm tháng 7 gồm những gì. Sau đây, Mẹo Vui sẽ giúp các bạn biết được cần chuẩn bị những gì.

Cúng rằm tháng 7 là gì? Và tại sao phải cúng rằm tháng 7?

Cúng rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng cô hồn. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua với bất kì gia đình nào.

Theo quan niệm, con người tồn tại được nhờ có hai phần. Đó là phần thân thể và phần hồn. Khi con người ta qua đời thì phần hồn sẽ rời khỏi thân xác. Thần xác sẽ trở về với cát bụi, còn phần hồn đi về đau phụ thuộc lớn vào việc sinh thời người đó đã sống như thế nào.
Nếu đó là người có bản tánh lương thiện thì linh hồn sẽ trở về với phật và được lên thiên đường. Nhưng nếu đó là người khi sống đã gieo dắt nhiều nghiệp chướng thì khi chết linh hồn sẽ bị đầy xuống âm ti địa phủ.

Sinh thời nếu người đó còn nhiều vướng bận hay chẳng may bị tước đi sinh mệnh một cách oan ức thì những linh hồn này không thể nào siêu thoát được. Họ vương vấn lại dương gian, nương nhờ cây cổ thụ, đền miếu. Song bên cạnh đó vẫn có những linh hồn đã hóa thành quỷ dữ và họ thường hay đi quấy nhiễu chúng sanh. Tất cả những linh hồn này đều được Diêm Vương cai quản.

Tương truyền răng từ ngày mùng 2 đến hết ngày 14 tháng 7 Diêm Vương cho lệnh mở quỷ môn quan để những linh hồn này vất vưởng ở ngoài dương gian và sau 0h sáng ngày 15 tháng 7, cửa Quỷ Môn Quan sẽ đóng lại và ma quỷ sẽ quay trở về âm ti.

mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Mâm cỗ cũng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Vào thời gian từ 2/7 đến hết ngày 14/7 âm lịch hàng năm là thời gian mà người ta thường cùng rằm hay còn được gọi là cúng phóng sinh tháng cô hồn để được phúc lộc làm ăn.

Rằm tháng 7 mọi gia đình đều thay nhau chuẩn bị mâm lễ cúng cô hồn, hãy cùng Mẹo Vui tìm hiểu lễ vật bao gồm:

 • Quần áo trẻ em sắp khoảng năm mươi bộ
 • Tiền vàng dành cho mâm cúng chúng sinh từ 15 lễ trở lên.
 • Hoa tươi, mâm ngũ quả.
 • Ngô luộc, bỏng ngô, sắn luộc, khoai lang, bánh kẹo
 • Một mâm gạo muối
 • Một bát cháo trắng
 • Mười hai cục đường thẻ.
 • Tiền cúng chúng sinh.
 • Mía.
 • Nước trắng, rượu (mỗi thứ 3 chén nhỏ).
 • Thẻ hương và hai cây nến.
 • Ngoài ra còn có thêm các vật dụng như gương, khăn tay, lược, đồ trang sức như vòng tay, hoa tai,…

Lễ cũng rằm tháng 7 thường được thực hiện ở ngoài trời và thường được cúng đồ chay. Đặc biệt không được cúng xôi gà vì xôi gà thường được cúng tổ tiên, thần linh chứ không dùng để cúng ma quỷ.

Ngày nay, phong tục tập quán cũng đã thay đổi vì vậy cũng có nhiều gia đình thay đổi phần nào về mâm cúng ngày rằm tháng 7.

Trên đây Mẹo Vui đã nêu ra cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì? Chắc bạn cũng đã biết ít nhiều về ngày này. Ngoài ra, chúng tôi thường có những bài viết chia sẻ hữu ích trên Mẹo Vui, bạn có thể tham khảo thêm để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trên các bài viết khác nhé.