Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai

cach-tinh-ngay-rung-trung
cach-tinh-ngay-rung-trung

Không ít chị em đang mong có bé mà chưa biết tính ngày rụng trứng chuẩn xác để có thể dễ thụ thai. Mẹo vui gửi tới chị em cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai.

Bạn có biết rằng, hàng tháng trứng của người phụ nữ chín và chỉ rụng duy nhất đúng một ngày. Để tăng khả năng đậu thai cần phải quan hệ vợ chồng trước sau hoặc vào đúng ngày trứng rụng. Khi trứng rụng có thể sống được ở trong cơ thể người phụ nữ khoảng 24h, và khi xuất tinh thì tinh trùng sống được từ 3 – 5 ngày. Vì vậy, tính đúng ngày rụng trứng giúp cho vợ chồng biết được cần phải quan hệ vào thời gian nào để dễ thụ thai nhất

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Một người phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi sinh đẻ hầu như đều có chu kỳ kinh nguyệt rất đều từ 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn từ 34- 36 ngày. Để có thể biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 3 tháng gần nhất để có thể tính được chính xác chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Cách tính chu kì kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng
Cách tính chu kì kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt có thể được tính bằng cách như sau: Ngày bắt đầu hành kinh tháng này cho tới ngày bắt đầu hành kinh tháng sau trừ đi 1. Ví dụ: chị em có kinh vào ngày 27/03 tháng này và bắt đầu có kinh vào ngày 27/04, tháng 03 có 31 ngày. Như vậy vòng kinh tháng 03 của chị em rơi vào 30 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng

Để có thể tính được ngày rụng trứng chuẩn nhất, chị em cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong 3 tháng gần nhất để tính ra vòng kinh trung bình. Từ đó mới áp dụng công thức để tính Ngày rụng trứng:

  • Ngày trứng rụng = ngày bắt đầu có kinh cuối cùng + 15 ngày.

Ví dụ : Chị em bắt đầu có kinh vào ngày 27/03, với chu kì kinh của chị em rơi vào khoảng 30 ngày, từ đó chị em lấy ngày 27/03 + 15 ngày. Như vậy, ngày bắt đầu rụng trứng của chị em rơi vào ngày 11/04.

Để xác xuất có con là cao nhất, các cặp vợ chồng nên quan hệ vào ngày 09/04, 11/04 hay như 12/04. Tần suất quan hệ khoảng 2 ngày 1 lần để người chồng có thời gian sản xuất đủ số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đối với vợ chồng có quan hệ đều đặn 2 – 3 lần trên tuần hoặc 2 ngày / lần thì có lẽ không cần tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên đối với những cặp vợ chồng có tần suất quan hệ ít hơn thì nên tính ngày rụng trứng để có thể dễ dàng có con hơn.