Các phương pháp xác định ngày rụng trứng cần biết

cac-phuong-phap-tinh-ngay-rung-trung

Có rất nhiều chị em đang mong con hãy cùng Mẹo Vui tìm hiểu các phương pháp xác định ngày rụng trứng chuẩn nhất để chị em mau chóng có được niềm vui làm mẹ nhé.

Trong mỗi chu kỳ của chị em đều xảy ra ít nhất một lần rụng trứng, trứng sau khi rụng có thể sống được 12 – 24h cho tới lúc gặp tinh trùng. Trong trường hợp không xảy ra việc thụ tinh, trứng sẽ tự tiêu đi và được đào thải ra ngoài khi đến ngày chị em bắt đầu hành kinh.

Chị em phụ nữ dễ mang thai nhất vào ngày rụng trứng. Vì vậy, việc xác định được ngày rụng trứng là vô cùng cần thiết. Chị em hãy tham khảo các phương pháp sau đây để biết được ngày rụng trứng của mình nhé.

Các phương pháp xác định ngày rụng trứng:

1.Tính ngày rụng trứng.

Phương pháp đầu tiên cũng là cách mà các chị em hay dùng nhất là tính ngày rụng trứng. Thông thường, đối với những chị em có kinh nguyệt đều thời gian rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt.

cụ thể chị em có thể tham khảo thêm Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai.

Các phương pháp xác định ngày rụng trứng cần biết 1

Tuy nhiên, vẫn có những chị em có kinh nguyệt không đều dẫn tới việc tính ngày rụng trứng hết sức là khó khăn. Vì vậy, chị em có kinh nguyệt không đều có thể áp dụng các phương pháp xác định ngày rụng trứng dưới đây.

2. Theo dõi thân nhiệt

Thông thường khi tới ngày rụng trứng, cơ thể của chị em sẽ tăng lên khoảng 0.5 – 1 độ. Vì vậy, để xác định được ngày rụng trứng, chị em cần phải mua 1 chiếc nhiệt kế để theo dõi sự thay đổi của cơ thể. Chị em nên đo vào cùng 1 khoảng thời giang ngày ( tốt nhất là buổi sáng khi vừa mới thức dậy).

Chị em chỉ cần theo doi liên tục từ 2 – 3 tháng là nắm được thời gian rụng trứng của mình. Đây là phương pháp xác định ngày rụng trứng đơn giản nên vẫn có yếu điểm là độ chính xác không cao. Vì vậy, nếu không thể tự theo dõi được cơ thể mình, chị em có thể áp dụng các phương pháp tới đây để xác định được ngày rụng trứng của mình.

3. Dựa vào dấu hiệu cơ thể

Khi đến ngày rụng trứng, cơ thể của chị em ít nhiều cũng có sự thay đổi. Chị em để ý những thay đổi của cơ thể để biết được ngày rụng trứng của mình. Để hiểu rõ hơn, chị em tham khảo bài viết: Nhận biết 5 dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ.

Theo dõi thân nhiệt cơ thể cũng là phương pháp xác định ngày rụng trứng phổ biết đối với những chị em thường xuyên theo dõi cơ thể mình.

4.Sử dụng que thử rụng trứng

Việc mua một chiếc que thử rụng trứng hết sức là đơn giản. Chị em chỉ cần ra bất kỳ hiệu thuốc nào cũng đều có bán. Sau đó chị em chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng que bằng cách đo nồng độ nước tiểu. Chị em nên mua nhiều que và thử nhiều lần trong tháng.

Các phương pháp xác định ngày rụng trứng cần biết 2

Phương pháp xác định ngày rụng trứng này mang lại kết quả cao hơn những phương pháp khác vì khi đến ngày rụng trứng chỉ số LH của chị em sẽ cao hơn ngày thường từ 2 – 5 lần.

Trong trường hợp chị em sử dụng que thử để xác định ngày rụng trứng trong nhiều tháng mà vẫn quan hệ đều đặn nhưng không có thai thì cần phải thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

5. Sử dụng phương pháp canh trứng.

Dù đã quan hệ với đối tác suốt nhiều tháng liền và đã áp dụng đủ các phương pháp xác định ngày rụng trứng ở trên mà cả hai vợ chồng đi khám bác sĩ đều bình thường thì chị em nên áp dụng phương pháp canh trứng.

Cụ thể, chị em sẽ chọn cơ sở uy tín để canh trứng, kế đó bác sĩ sẽ theo dõi thời kỳ trứng rụng của chị em bằng phương pháp siêu âm buồng trứng. Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ thông báo để hai vợ chồng gần gũi nhau.

Trong trường hợp soi trứng mà không có hiệu quả, các bác sĩ sẽ yêu cầu chị em phải làm thêm các xét nghiệm cần thiết.

Chú ý: Để em bé sớm đến với chị em, chị em phải luôn ghi nhớ là trong thời gian này không được sử dụng các loại thuôc, hay như các chất kích thích khác có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.