Bị đau xương cụt khi mang thai và 8 biện pháp khắc phục

bị-dau-xuong-cut-khi-mang-thai.png

Bị đau xương cụt khi mang thai là tình trạng vô cùng hiếm gặp ở mẹ bầu. Tình trạng này khiến cho mẹ bàu cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, thậm chí con cảm thấy lo lắng không yên. Ở bài viét này, mẹ bầu sẽ tìm hiểu được nguyên nhân bị đau xương cụt khi mang thai và cách để khắc phục nó hiệu quả nhất.

Những biểu hiện của triệu chứng đau xương cụt khi mang thai ở mẹ bầu

bị đau xương cụt khi mang thai
Bị đau xương cụt khi mang thai ở mẹ bầu gây nhiều cảm giác khó chịu

Xương cụt là phần cuối cùng của cột sóng nằm giữa 2 mông. Ngoài ra, nhóm các xương này còn được gọi là xương cùn. Khi bị đau xương cụt, mẹ bầu sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Bị đau phần xương mu
  • Bị đau phần trên hông
  • Bị đau ở khớp hang
  • Bị đau ở đốt xương cụt (Có thể đau âm ỉ hoặc đau dữ dội nếu bị nặng)
  • Bị đau chân

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau xương cụt khi mang thai

  • Đầu tiên, có thể kể đến sự thay đổi đột biến của relaxin và estrogen hormone tới các dây chằn gần xương cụt gây ra các cơn đau âm ỉ cho mẹ bầu.
  • Do sự tăng cân nhanh của cơ thể dồn lên phần phía sau làm ảnh hưởng đến phần cột sống của mẹ bầu.
  • Do lao động nặng nhọc thường xuyên hoặc do sự thay đổi tư thế không đúng cách cũng là cho cơn đau trở nên cực kỳ nghiêm trọng.
  • Do đầu em bé nằm đè lên xương cụt khiến cho các mẹ có cảm giác đau mỏi và khó chịu.
  • Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến cho mẹ bầu có cảm giác bị đau xương cụt, có thể kể đến như: táo bón, chấn thương vùng dưới do tai nạn hoặc té ngã, thoát vị đĩa đệm phần dưới của lưng, rối loạn chức năng xương mu hoặc ung thư vùng chậu.

Cách khắc phục bị đau xương cụt khi mang thai dành cho mẹ bầu

Đây là căn bệnh gây đau đớn âm ỉ và có thể mang lại cảm giác khó chịu cho mẹ bầu khi mang thai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để khắc phục và nếu áp dụng thường xuyên, mẹ bầu sẽ mất hẵn cảm giác khó chịu. Hãy thử áp dụng các cách sau đây:

Tìm hiểu thêm: Mẹ bầu có nên cho con bú không?

Khi ngủ nên nghiêng người về phía bên trái với một cái gối kẹp giữa hai đùi để trọng lơn cơ thể được chia đều. Nên áp dụng tư thế ngủ này thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ bị đau đốt sống cụt nhé!

Hạn chế tối đa các hoạt động mạnh: Nếu vận động mạnh thường xuyên sẽ khiến cho xương cụt bị đau nghiêm trọng hơn và gây cảm giác vô cùng khó chịu. Tốt nhất nên nhờ người thân hoặc chồng hỗ trợ trong những trường hợp này nhé!

Không được đứng hoặc ngồi yên 1 chỗ trong thời gian quá lâu: Nếu do tính chất công việc, mẹ bầu có thể thay đổi vị trí thường xuyên để tạo cảm giác tốt hơn. Đôi khi, nên đi lại mỗi 30 phút để máu được lưu thông đều đặn và làm cho các đốt trở nên linh hoạt hơn.

Cố gắng tránh tăng cân quá nhanh và quá nhiều: như đã nói ở trên, việc tăng cân sẽ gây áp lực lên phần trọng tâm phía sau của cơ thể, từ đó sẽ làm đau nhức liên tục và có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé sau này.

Tìm hiểu thêm: Tam cá nguyệt là gì?

Ngồi thẳng giúp trọng tâm cơ thể được cố định, từ đó giúp giảm phần trọng lực của cơ thể lên phần xương cụt. Nếu được, mẹ bầu hãy ngồi trên một quả bóng chuyên dùng để tập thể dục nhé!

Bị đau xương cụt khi mang thai và 8 biện pháp khắc phục 1
Ngồi thẳng lưng lên quả bóng chuyên dùng giúp cho mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn

Không bao giờ sử dụng giày cao gót khi mang thai: Vì trọng lực của cơ thể sẽ dồn nén lên đôi chân kéo theo những cơn đau rất nghiêm trọng và ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe.

Thường xuyên massage vùng xương cụt tại các spa dành riêng cho mẹ bầu hoặc tại các bệnh viện phụ sản lớn.

Bổ sung đầy đủ canxi và các vi chất cần thiết giúp cho hệ xương luôn khỏe mạnh và vững chắc.

Trên đây là những lời khuyên vô cùng hữu ích mà chúng tôi muốn đưa ra để giúp cho mẹ bầu có thể khắc phục được tình trạng đau xương cụt khi mang thai. Các mẹ bầu nên cố gắng áp dụng chúng một cách đều đặn hằng ngày để có thể tránh được tình trạng đau xương cụt cũng như là góp phần tăng cường sức khỏe cho cơ thể của mẹ và con.